5 cách xem dung lượng của bất kỳ thư mục nào trên Windows 10 từ căn bản đến “nâng cao”

0 133

Số lượng file và thư mục sẽ càng ngày càng đầy dần theo thời gian, không những không gian desktop sẽ ngày càng chi chít mà dung lượng trống của ổ cứng cũng dần ít đi, đó là điều chắc chắn. Nhưng nếu bạn có thói quen sắp xếp và quản lý các file và thư mục một cách gọn gàng và sạch sẽ hằng ngày thì đây sẽ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn lâu lâu mới có thời gian rảnh để kiểm tra và dọn dẹp một lần thì sao?

Dùng chuột

Đây là cách đơn giản nhất, tất cả những gì bạn cần làm đó là chĩa chuột vào thư mục bạn muốn kiểm tra. Đợi 1-2 giây sẽ có một thông báo nhỏ hiện ra cho bạn biết kích cỡ, ngày tạo và các file bên trong là file gì.

Mặc dù đây là cách đơn giản nhưng nó sẽ khá là mất thời gian bởi vì bạn sẽ cần phải lia chuột từng thư mục một.

Mở cửa sổ Properties của thư mục

Để mở cửa sổ Properties, bạn click chuột phải vào thư mục bạn muốn kiểm tra rồi chọn Properties

Tại đây, bạn sẽ thấy được kích cỡ của thư mục ở dòng Size.

Tương tư như cách dùng chuột, dù đơn giản nhưng bạn sẽ phải kiểm tra từng thư mục một.

Tính năng Storage của Windows 10

Storage là tính năng có sẵn trên Windows 10 cho phép bạn quản lý và kiểm tra tất tần tật về dung lượng còn trống và dung lượng đã được sử dụng. Để truy cập Storage bạn bấm Windows + I mở Settings. Sau đó chọn mục System.

Tiếp theo, chọn mục Storage rồi kéo xuống chọn Show more categories.

Bạn sẽ thấy một danh sách dung lượng của ổ cứng (ổ cài Win) đã được sử dụng như thế nào. Để kiểm tra sâu hơn, bạn click chuột vào từng mục để hiển thị các thư mục con nằm trong các mục đó.

Nếu bạn muốn kiểm tra các ổ đĩa khác ngoài ổ cài Win, bạn kéo xuống dưới và chọn dòng View storage usage on other drives

TreeSize Free

TreeSize Free là một ứng dụng miễn phí trên Microsoft Store, nó có thể cho bạn xem dung lượng của nhiều file cùng một lúc. Có thể nói đây là cách tiện nhất trong tất cả cách trên.

Bước 1: Tải TreeSize Free trong Microsoft Store tại đây. Sau đó chọn Tải miễn phí.

Bước 2: Bảng xác nhận hiện lên, bạn chọn Mở Microsoft Store.

Bước 3: Tiếp theo, chọn Get.

Bước 4: Bấm vào Windows, gõ TreeSize Free rồi Enter để mở ứng dụng.

Bước 5: Chọn Select Directory rồi chọn thư mục để scan các file và thư mục con nằm trong thư mục đó. 

TreeSize sẽ ngay lập tức cho bạn biết kích cỡ thư mục và số lượng file bên trọng. Ngoài ra, bạn còn có thể mở rộng từng thư mục để xem các thư mục con nằm bên trong.

Lọc file và thư mục kích cỡ lớn bằng Search của File Explorer

Nếu như bạn muốn lọc lại tất cả các file và thư mục để kiểm tra xem những file và thư mục nào có kích cỡ lớn, chiếm nhiều dung lượng ổ cứng còn thật sự hữu dụng với bạn hay không thì tính năng Search của File Explorer có thể giúp bạn đấy. 

Bước 1: Mở File Explorer lên, điều hướng đến vị trí thư mục bạn muốn kiểm tra (để tránh tìm kiếm lẫn lộn với các thư mục khác). Sau đó gõ tên thư mục đó vào thanh tìm kiếm rồi Enter.

Bước 2: Kết quả bạn nhận được sẽ là thư mục cần kiếm và các file con nằm bên trong thư mục đó. Bây giờ, bạn bấm vào Search, chọn Size và chọn dung lượng mà bạn muốn lọc ra.  

Ví dụ như mình muốn lọc ra những file hay thư mục con có kích cỡ lớn đâu đó 1GB trở lên để kiểm tra thì mình sẽ chọn Huge (1-4GB)

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!


Nguồn
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...