“Windows Startup folder” thư mục chứa phần mềm…

0 619

Tất cả nằm trong 1 thư mục startup hay còn gọi là Windows 10 Startup folder…Bất cứ khi nào bạn khởi động PC, Windows 10 sẽ load một loạt các…

Thư mục Startup Windows nơi chứa các chương trình khởi động cùng windows trên PC . Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn nơi tìm và kiểm soát những gì có trong thư mục đó.

Tìm Startup folder trong Windows 10

Có hai loại thư mục Startup khác nhau trong Windows:

Một cho tất cả người dùng và một cho người dùng hiện tại đã đăng nhập trên thiết bị. Có thể dễ dàng định vị cả hai đường dẫn thư mục từ cửa sổ File Explorer. Đường dẫn thư mục Startup cho người dùng hiện tại là: “C:\Users\User\AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup”.

Thư mục Startup cho người dùng hiện tại
Thư mục Startup cho người dùng hiện tại

Tương tự, thư mục Startup trên Windows 10/11 cho tất cả người dùng được đặt tại: “C:\ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\StartUp”.

Thư mục Startup trên Windows 10/11 cho tất cả người dùng
Thư mục Startup trên Windows 10/11 cho tất cả người dùng

Thay vì điều hướng qua đường dẫn dài này. Bạn có thể chỉ cần nhấn Win + R để mở hộp Run. Sau đó gõ shell:common startup và thư mục trên sẽ mở tại vị trí đó.

Gõ shell:common startup để mở thư mục Startup
Gõ shell:common startup để mở thư mục Startup

Để tìm thư mục Startup trên Windows 10/11 cho người dùng hiện tại, chỉ cần nhập shell:startup sau khi nhấn Win + R.

Sau khi ở trong thư mục Startup, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng các chương trình thường khởi động cùng Windows không thực sự ở đây.

Bạn có thể thêm các shortcut chương trình theo cách thủ công tại đây và chúng sẽ khởi động với PC từ bây giờ, nhưng các ứng dụng đã được phần mềm của bên thứ ba hoặc Windows 10 tự động thêm sẽ được kiểm soát từ Task Manager.


Xác định các chương trình trong Windows 10 Startup folder từ Task Manager

Folder Startup trống trong Windows vì các chức năng của nó đã được thay thế bởi Task Manager, Registry, Command Prompt và các ứng dụng hệ thống khác. Đó là lý do tại sao một số chương trình mà bạn thường gặp khi khởi động không thể được định vị trực tiếp từ File Explorer.

Để truy cập chúng, bạn có thể sử dụng Task Manager. Nhấn Ctrl + Shift + Esc, sau đó nhấp vào tab Startup. Từ đây, bạn có thể kiểm soát phần còn lại của các chương trình startup của mình, nhấp chuột phải vào chúng và kích hoạt hoặc vô hiệu hóa tùy ý.

Định vị các chương trình trong thư mục Windows Startup từ Task Manager
Định vị các chương trình trong thư mục Windows Startup từ Task Manager

Đối với một số chương trình startup này trong Task Manager. Tùy chọn “Open file location” đôi khi chuyển sang màu xám. Nếu bạn muốn vị trí chính xác của các file startup này, có các phương pháp khác được trình bày chi tiết bên dưới.


Tìm các chương trình nằm trong Windows Startup folder từ Command Prompt

Bạn có thể xác định vị trí các chương trình trong thư mục Startup từ Windows Command Prompt hoặc Windows Terminal. Mở một trong hai chương trình này ở chế độ Admin và nhập như sau:

wmic startup get caption,command
Định vị các chương trình thư mục Windows Startup từ Command Prompt
Định vị các chương trình thư mục Windows Startup từ Command Prompt

Lệnh trên sẽ cung cấp cho bạn một bản tóm tắt nhanh về tất cả các ứng dụng startup và đường dẫn chính xác của chúng để chạy khởi động. Khi vị trí file của chúng được tiết lộ, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chúng trong File Explorer.

Các ứng dụng startup
Các ứng dụng startup

Định vị các chương trình startup trong Registry

Nếu bạn không thể truy cập bất kỳ chương trình startup không mong muốn nào thông qua các phương pháp trên. Windows Registry là một trong những nơi cuối cùng để tìm thư mục Startup Windows.

Để truy cập nó, hãy nhấn Win + R, sau đó gõ regedit. Sau khi mở, hãy đi xuống đường dẫn sau để tìm tất cả các chương trình startup.

Computer\HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run

Mặc dù có thể nhưng bạn không nên xóa các chương trình quan trọng. Chẳng hạn như trình duyệt chính mà bạn đang sử dụng.

Xác định các chương trình startup mà bạn không thể vô hiệu hóa từ cửa sổ Task Manager. Nhấp chuột phải để xóa chúng khỏi AutoStart.

Loại bỏ các chương trình startup mà bạn không thể vô hiệu hóa từ cửa sổ Task Manager
Loại bỏ các chương trình startup mà bạn không thể vô hiệu hóa từ cửa sổ Task Manager

Thay thế “HKEY_CURRENT_USER” bằng “HKEY_LOCAL_MACHINE” và đi xuống một đường dẫn tương tự để tìm các ứng dụng hệ thống khi khởi động. Chẳng hạn như biểu tượng “RealTek Audio” và “Windows Security notification”. Đây rõ ràng là những chương trình khởi động rất quan trọng đối với máy tính. Mặc dù bây giờ bạn có thể vô hiệu hóa chúng từ Registry, nhưng bạn không nên làm như vậy.

Không nên loại bỏ những chương trình quan trọng với máy tính
Không nên loại bỏ những chương trình quan trọng với máy tính

Bây giờ, bạn đã tìm thấy thư mục Startup. Bạn có thể kiểm tra xem các ứng dụng này có làm chậm quá trình khởi động Windows không.


Nguồn: quantrimang.com

Chân thành cảm ơn tác giả đã chia sẽ bài viết hay và hữu ích !

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...