Nên lựa chọn Photoshop hay Lightroom để chỉnh sửa ảnh?

0 183

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thị giác của mọi người ngày càng tăng cao. Chúng ta yêu cầu khắt khe hơn về mặt hình ảnh, ngay cả việc đơn giản như đăng một bức ảnh lên facebook hay instagram. Sự phát triển này vừa là thách thức vừa là cơ hội của thế hệ trẻ. Ai thành tạo và tận đụng tốt các công cụ chỉnh sửa hình ảnh sẽ nắm giữ lợi thế rất lớn trong bối cảnh việc làm ngày càng hiếm hoi. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về 2 nền tảng chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay là Photoshop và Lightroom nhé!

Trước hết bạn cần hiểu rõ về Photoshop và Lightroom

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với Photoshop, hẳn đây không còn là công cụ quá xa lạ với mọi người. Photoshop được biết đến là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa chuyên nghiệp được phát triển và phát hành bởi Adobe Systems. Đây là phần mềm chuẩn mực được dùng trong các ngành liên quan đến chỉnh sửa ảnh. Ngoài ra, nó còn được sử dụng với nhiều mục đích đa dạng khác như: thiết kế trang web, vẽ tranh… và mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuẩn mực dành cho các công việc chuyên nghiệp
Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuẩn mực dành cho các công việc chuyên nghiệp – Ảnh minh họa: Internet

Còn Lightroom cũng được biết đến như một phần mềm chỉnh sửa ảnh, nhưng nổi bật hơn cả là khả năng quản lý ảnh chuyên nghiệp, cũng được phát triển bởi Adobe Systems. Một thông tin mà ít người biết là chính Photoshop được phát triển dựa trên nền tảng của Lightroom năm 2006.

Lightroom vừa là công cụ chỉnh sửa ảnh vừa là trình quản lý hình ảnh tuyệt vời
Lightroom vừa là công cụ chỉnh sửa ảnh vừa là trình quản lý hình ảnh tuyệt vời – Ảnh minh họa: Internet

Nhìn qua có vẻ như 2 nền tảng này đang cạnh tranh trực tiếp và các tính năng chồng lấp lên nhau. Nhiều bạn còn đang tự hỏi rằng Adobe làm ra 2 phần mềm chỉnh sửa hình ảnh này phải chăng là thừa?

Các công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop và Lightroom có cần thiết?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, Photoshop và Lightroom được biết đến như các công cụ chỉnh sửa và quản lý hình ảnh chuyên nghiệp. Nhằm phục vụ cho các đối tượng chuyên biệt như nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa… Tuy nhiên, công việc chỉnh sửa hình ảnh ngày càng phổ biến trong tất cả các lĩnh vực đời sống như: marketing, thiết kế, kiến trúc….Hay các công việc đơn giản và đời thường hơn như: bán hàng và quảng cáo trên facebook, đăng ảnh tự sướng, chỉnh ảnh online để thỏa mãn nhu cầu đam mê hình ảnh đẹp… Việc học về Photoshop và Lightroom sẽ cho bạn những lợi thế rất lớn khi xin việc.

Ưu và nhược điểm của Photoshop và Lightroom

Trước khi bàn về ưu và nhược điểm của từng công cụ chỉnh sửa hình ảnh, chúng ta hãy tìm hiểu điểm chung của chúng. Cả Photoshop và Lightroom đều là những phần mềm chỉnh sửa ảnh, màu sắc độ sáng, file raw ưu việt đối với từng phân khúc người dùng. Tuy nhiên, mỗi phần mềm lại có những thế mạnh riêng, điều này minh chứng cho việc Adobe phát triển 2 nền tảng này là có mục đích, là hữu dụng.

Photoshop

Về ưu điểm, lợi thế lớn nhất của Photoshop chính là kho công cụ chỉnh sửa ảnh khổng lồ, cân được hầu hết các nhu cầu chỉnh sửa của bạn. Photoshop còn cho phép nhiều Layer được lưu trữ trong một tệp, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa trên các Layer riêng, tăng tính độc lập và thuận tiện để tiến hành các công việc chỉnh sửa rất phức tạp.

Đây cũng là phần mềm cho phép bạn chỉnh sửa ảnh cấp độ pixel. Ngoài ra, photoshop còn vượt trội về sự pha trộn và tổng hợp, nói một cách khác nó cho phép bạn kết hợp các cấp độ hình ảnh khác nhau và theo nhiều cách.

Thế mạnh của Photoshop là chỉnh sửa, ghép nối, thay đổi chi tiết của bức ảnh
Thế mạnh của Photoshop là chỉnh sửa, ghép nối, thay đổi chi tiết của bức ảnh – Ảnh minh họa: Internet

Về nhược điểm, do cung cấp bộ công cụ đồ sộ và nhiều tính năng đi kèm nên photoshop khó thành thạo. Và một nhược điểm lớn khác là photoshop không hề có một hệ thống quản lý nào được công nhận hay xây dựng đầy đủ.

Lightroom

Nhược điểm chí mạng của photoshop nói trên lại chính là một ưu điểm vượt trội của Lightroom. Phầm mềm này cho phép bạn quản lý hình ảnh vô cùng hợp lý và tối ưu, điều này đến từ việc sắp xếp, phân loại hình ảnh theo thư mục, hoàn thiện bộ sưu tập tuyệt vời. Hơn thế, Lightroom còn giúp bạn chỉnh sửa ảnh hàng loạt, đây là tính năng khuyết mất ở Photoshop.

Thế mạnh của Lightroom là công cụ chỉnh sửa ảnh hàng loạt và trình quản lý hình ảnh vượt trội
Thế mạnh của Lightroom là công cụ chỉnh sửa ảnh hàng loạt và trình quản lý hình ảnh vượt trội – Ảnh minh họa: Internet

Tốc độ xử lý ảnh cũng nhanh chóng, cùng với đó là thao tác đơn giản, đem đến cho người dùng cảm giác mượt mà. Lightroom còn thể hiện khả năng mạnh mẽ khi chỉnh sửa trong raw, nó chấp nhận raw trực tiếp từ máy ảnh và cho phép chỉnh sửa. Ngoài ra, do không phải chịu gánh nặng về bộ công cụ khổng lồ như người anh em Photoshop, Lightroom khá thân thiện với những người mới bắt đầu bởi tính đơn giản, thao tác dễ dàng.

Nhược điểm của Lightroom đến từ việc không có trình quản lý layer, không có nhiều tính năng và công cụ nâng cao để xử lý những công việc đòi hỏi sự tinh vi và tính phức tạp cao.

Nhu cầu chỉnh sửa ảnh của bạn là gì?

Đặt lên bàn cân so sánh Photoshop và Lightroom là việc làm khập khiễng vì bản thân những nền tảng này phục vụ cho những đối tượng và nhu cầu khác nhau. Chúng không dẫm chân nhau và đã được Adobe tính toán từ trước.

Người mới

Khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu và quan tâm đến công việc chỉnh sửa ảnh, hầu hết mọi người sẽ khuyên bạn chọn Lightroom. Điều này không phải là không có lý, bởi lẽ cái người mới cần là nền tảng, quy trình xử lý cơ bản, sự trải nghiệm và cần một “cái cớ” để bắt nhịp. Điều này Lightroom hoàn toàn có thể đảm đương, với thao tác đơn giản, những công cụ thiết thực thì chắc chắn sẽ tạo cho người mới cảm giác hứng thú, làm quen một cách từ từ và nhẹ nhàng.

Người mới không cảm thấy quá sức và choáng ngợp, dẫn đến dễ từ bỏ như với Photoshop. Dù đơn giản nhưng Lightroom tự tin có thể trang bị cho bạn tất cả những kiến thức cơ bản về chỉnh sửa ảnh mà một người mới nhập cuộc cần đến.

Khi đã thành thạo và hiểu cái cối lõi của chỉnh sửa ảnh trên nền tảng Lightroom thì việc bắt nhịp qua Photoshop không còn quá khó khăn nữa. Còn nếu bạn có một người hướng dẫn tận tâm và muốn bắt đầu nhanh chóng thì cũng có thể cân nhắc bắt đầu ngay với Photoshop.

Nhà thiết kế đồ họa

Đây là đối tượng người dùng buộc phải lựa chọn Photoshop. Những nhà thiết kế đồ họa chuyên nhiệp không cần gì hơn ngoài những tính năng và công cụ nâng cao đủ để xử lý các tác vụ phức tạp của họ. Photoshop quả thật là công cụ đắc lực để họ tự do sáng tạo, cắt ghép, chỉnh sửa để tạo nên những bản thiết kế hoặc hình ảnh độc đáo.

Nhà thiết kế đồ họa rất cần photoshop cho các công việc phức tạp của mình
Nhà thiết kế đồ họa rất cần photoshop cho các công việc phức tạp của mình – Ảnh minh họa: Internet

Nhiếp ảnh gia

Trái lại với các nhà thiết kế đồ họa, những nhiếp ảnh gia không có nhiều nhu cầu với việc cắt ghép và thay đổi chi tiết ảnh. Đây là sân chơi của Lightroom, nó cung cấp bộ quản lý hình ảnh để đáp ứng lượng ảnh đồ sộ của các nhiếp ảnh gia. Bên cạnh đó, tính năng chấp nhận raw trực tiếp từ máy ảnh càng làm cho Lightroom được các nhiếp ảnh gia lựa chọn.

Nhiếp ảnh gia cần một công cụ chỉnh sửa hình ảnh vừa phải và có thể quản lý tốt lượng hình ảnh lớn
Nhiếp ảnh gia cần một công cụ chỉnh sửa hình ảnh vừa phải và có thể quản lý tốt lượng hình ảnh lớn – Ảnh minh họa: Internet

Đánh giá chung về Photoshop và Lightroom

Khi khảo sát một số đối tượng khách hàng nhất định, chúng ta nhận ra rằng 2 nền tảng này không hề đấu đá lẫn nhau mà ngược lại, chúng hỗ trợ nhau để cùng hoàn thiện. Photoshop và Lightroom nếu được sử dụng cùng nhau và hợp lý sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho những người làm việc với hình ảnh.

Bạn không cần phải là những nhà thiết kế độ họa hay nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể tự học và sử dụng 2 nền tảng này. Xã hội ngày càng phát triển và ngày càng có nhiều công việc đòi hỏi đến công cuộc chỉnh sửa hình ảnh hơn. Hãy tận dụng cơ hội và sự phát triển đó để học hỏi và thăng tiến.

Đứng giữa thời đại mà cái đẹp rất được quan tâm và giành nhiều lợi thế, bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Bạn bắt đầu với Lightroom, Photoshop hay bất kỳ một nền tảng chỉnh sửa ảnh nào cũng được. Điều quan trọng là bắt đầu và hành động để giành lấy cơ hội. Mong những chia sẻ về Photoshop và Lightroom trong bài viết trên có thể giúp ích cho các bạn.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...