Cách chuyển Hệ màu trong photoshop – Hệ màu Cmyk, Rgb..

0 160

Cách chuyển Hệ màu trong photoshop được thực hiện như thế nào? Trong bài viết này tôi và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về một số hệ màu; và cách chuyển đổi hệ màu trong photoshop cho các bản thiết kế nhé.

1. Hệ màu và Cách chuyển Hệ màu trong photoshop

Trước khi tìm hiểu về Cách chuyển Hệ màu trong photoshop. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những hệ màu cơ bản thường gặp. Điều này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công việc của mình.

Tổng quan về hệ màu trong thiết kế

Một cách cơ bản các màu sắc mà chúng ta nhìn thấy được tạo thành từ ba màu cơ bản là RGB (red, Green, Blue). Các màu sắc này phối trộn với nhau để tạo thành một màu nào đó. Tuy nhiên trong quá trình in ấn hoặc hiển thị để tiết kiệm chi phí mà người ta cần tạo ra các hệ màu riêng. Điều đó có nghĩa là để cho file thiết kế của bạn tương thích tốt với các thiết bị hiển thị; hoặc các dòng máy in bạn cần tạo cho nó hệ màu riêng.

Hệ màu RGB

Hệ màu RGB là hệ màu vô cùng phổ biến và nổi tiếng. Nó đơn giản được tạo thành từ Red, Green và blue. 3 màu này trong tự nhiên phối trộn với nhau theo thỉ lệ 1:1:1 sẽ tạo ra màu trắng. Với các màu sắc khác tỉ lệ các màu sẽ khác nhau.

Đây là hệ màu “hiển thị” bởi vì với các thiết bị hiển thị như máy tính, điện loại, màn hình, tivi… Người ta chỉ cần sử dụng các thiết bị tạo ra 3 màu sắc này là có thể hiển thị bức ảnh, video hoặc bản thiết kế của bạn. Vì vậy khi thiết kế  đồ hoạ sử dụng để hiển thị bạn cần thiết kế các sản phẩm của mình trên hệ màu RGB. Có như vậy màu sắc của bản thiết kế hoặc bức ảnh sẽ trở nên rực rỡ hơn

Hệ màu RGB trong thiết kế

Hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK là hệ 4 màu cơ bản trong in ấn. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 3 màu cơ bản là  CMY (Cyan, Magenta, Yellow) tương tự như RGB. Vậy tại sao cần thêm màu K (Keyline). Trong quá trình in ấn, việc sử dụng 3 màu cơ bản của ngành in là CMY để trộn và tạo ra màu đen là vô cùng tốn kém. Vì vậy người ta nghĩ ra cách thêm một loại mực thứ 4 vào máy in là màu đen.

Nhưng nguyên lý của máy in là phun các lớp mực in theo bản tách màu của phần mềm thiết kế. Như vậy Nếu sử dụng màu RGB trong thiết kế in thì quá trình in sẽ tạo chỉ tách và in được 3 màu tương ứng; việc thêm màu đen vào máy in là vô nghĩa. Vì điều này người ta cũng tạo ra hệ màu CMYK cho các file thiết kế của mình.

Như vậy khi bạn thiết kế sử dụng với mục đích in ấn bạn cần để file của mình ở hệ màu CMYK

Cách chuyển đổi hệ màu Hệ màu CMYK trong photoshop

Hệ màu Grayscale

Là hệ màu vô cùng đặc biệt. Nếu các bạn thuộc thế hệ 9x trở về trước sẽ không còn lạ gì với những thước phim đen trắng. Như vậy hệ màu Grayscale là hệ màu đa cấp xám, có nghĩa chúng chỉ có 2 màu đen trắng. Gọi là đa cấp xám bởi vì để tạo ra chi tiết cho hình ảnh. Hệ màu Grayscale sử dụng 256 cấp độ màu chuyển từ trắng sang đen từ 0->255.

Đây là hệ màu ít được sử dụng nhưng nó sẽ thật uyệt vời cho các bản thiết kế nghệ thuật.

Hệ màu lab

Hệ màu lab là một hệ màu tương đối phức tạp, dựa trên cảm nhận màu sắc của mắt người. Một cách tương đối thì nó là hệ các màu mà mắt người có thể nhìn thấy được.

△L biểu thị các giá trì màu mà ở đó  giá trị càng lớn thì; màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu trắng.

△L  Biểu thị các giá trị màu mà ở đó màu  giá trị càng bé; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu đen.

△a Biểu thị các giá trì màu mà ở đó  giá trị △a càng lớn; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu đỏ.

△a Biểu thị các giá trị màu mà ở đó  giá trị △a càng bé; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu xanh.

△b Biểu thị các giá trị màu mà ở đó giá trị △b càng lớn; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về  màu vàng.

△b Biểu thị các giá trị màu mà ở đó giá trị △b càng bé; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu xanh.

Cách chuyển Hệ màu trong photoshop.

Sau khi các bạn đã hiểu cơ bản về các hệ màu; chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Cách chuyển Hệ màu trong photoshop. Để có thể chuyển đổi hệ màu trong photoshop bạn thực hiện như sau:

Từ thanh Menu -> image -> mode -> Chọn hệ màu mà bạn muốn chuyển đổi. Ngay lập tức bản thiết kế của bán sẽ được chuyển qua hệ màu mới. Tuy nhiên bạn sẽ thấy có những thay đổi về màu sắc nhất định. Ví dụ khi bạn chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK trong photoshop. Lúc này màu của file thiết kế sẽ có màu xỉn hơn, mất đi sự tươi tắn.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...