Windows 10: Cách xóa ứng dụng, phần mềm mặc định nhanh

0 186

Trước khi bắt đầu, chúng tôi muốn nhắc bạn rằng xóa các ứng dụng mặc định là một thủ tục nguy hiểm tiềm tàng. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tạo điểm khôi phục hệ thống trước khi tiến hành. Tạo một bản sao lưu cho các tập tin quan trọng cũng là một ý tưởng tốt trong tình huống này.

Gỡ cài đặt ứng dụng mặc định trong Windows 10

1. Cách xoá ứng dụng mặc định mà không cần bất kỳ phần mềm

Bạn có thể gỡ cài đặt một số ứng dụng mặc định dễ dàng từ menu Start. Bạn chỉ cần tìm một ứng dụng bạn muốn xóa trong menu Start và nhấp chuột phải vào ứng dụng đó để mở menu thả xuống với các tùy chọn.

Một trong các tùy chọn sẽ cho phép bạn gỡ cài đặt ứng dụng. Những bước này cũng có thể được thực hiện từ menu Apps.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng có thể được gỡ bỏ dễ dàng. Phương pháp này sẽ giúp bạn chỉ xử lý các ứng dụng sau: Windows Media Player, Get Skype, Windows DVD Player, Get Started, Get Office, Sports, Optional Features, Money, Phone Companion, Microsoft Solitaire Collection, và News.

Một số ứng dụng không bao giờ có thể xóa: Windows Feedback, Cortana, và trình duyệt Microsoft Edge.

2. Xóa các ứng dụng mặc định bằng PowerShell

Khi bạn không thể tìm thấy tùy chọn “Uninstall/ Gỡ cài đặt” sau khi nhấp chuột phải vào một ứng dụng trong menu Start, bạn cần sử dụng một phương pháp liên quan đến một vài thao tác trong PowerShell. Chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Chuyển đến menu Start và sử dụng thanh tìm kiếm để nhập PowerShell .
  • Tìm Windows PowerShell trong kết quả tìm kiếm.
  • Nhấp chuột phải vào nó và chọn “Run as administrator.”cách tắt ứng dụng mặc định trên win 10

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn và bạn sẽ cần nhập lệnh sau: Get-AppxPackage | Select Name, PackageFullName  (nó sẽ cho phép bạn hiển thị tất cả các ứng dụng đã cài đặt).

thay đổi chương trình mặc định mở file win 10

Để xóa chương trình được cài đặt sẵn, bạn cần tìm tên đầy đủ của nó và gõ lệnh sau: Get-AppxPackage PackageFullName | Remove-AppxPackage (nơi bạn cần thay thế “PackageFullName” bằng tên đầy đủ của ứng dụng bạn muốn xóa).

Lưu ý nhanh: bạn có thể sử dụng biểu tượng “*” trong PackageFullName vì nó là viết tắt của bất kỳ chuỗi ký tự nào. Ví dụ: nếu bạn muốn gỡ cài đặt Zune Video, bạn chỉ cần nhập: Get-AppxPackage * ZuneV * | Remove-AppxPackage .

Hãy nhớ rằng bạn đang xóa các ứng dụng mặc định chỉ dành cho người dùng hiện tại theo cách này. Để gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng mặc định nào một lần và mãi mãi, bạn cần thêm các bộ dữ liệu .

Ngay cả với phương pháp này, bạn sẽ không thể xóa một số ứng dụng (Hỗ trợ liên hệ, Hộp thoại in, Windows Cortana, v.v.) – quá trình sẽ kết thúc với một lỗi vì người dùng không thể xóa ứng dụng hệ thống.

Như bạn thấy, phương pháp thứ hai phức tạp hơn một chút, nhưng với hướng dẫn đúng đắn, bạn sẽ có thể gỡ cài đặt các chương trình không mong muốn bằng các công cụ tích hợp Windows.

3. Xóa ứng dụng mặc định bằng CCleaner

Các ứng dụng mặc định của Windows 10 cũng có thể bị xóa với sự trợ giúp của các chương trình bên thứ ba. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách làm điều đó với CCleaner. Đây là một thủ tục rất đơn giản chỉ mất vài phút:

  1. Tải phần mềm CCleaner từ trang web chính thức và cài đặt nó.
  2. Mở ứng dụng.
  3. Chuyển đến Công cụ (trên thanh bên trái trong menu chính) và chọn “Uninstall để Gỡ cài đặt”.
  4. Một danh sách với tất cả các chương trình được cài đặt sẽ xuất hiện. Tìm ứng dụng bạn muốn xóa và nhấp vào nút “Uninstall”.
  5. Xác nhận bằng cách nhấn “OK.” là xongcài đặt mặc định cho win 10

Đây là ba cách dễ dàng để gỡ cài đặt các ứng dụng mặc định trong Windows 10. Chúng tôi luôn đề xuất sử dụng các giải pháp đơn giản nhất trước tiên và nếu điều đó là không đủ – hãy thử các cách khác.

Cách cài đặt lại các ứng dụng mặc định của Win 10 (Qua trang tiếp theo)

Nguồn
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...