Thủ thuật tăng tốc Adobe Illustrator hiệu quả nhất

0 569

Adobe Illustrator là một trong những phần mềm được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực thiết kế. Do đó nó cũng rất nặng nề và đòi hỏi một cấu hình cao. Vậy làm sao để có thể tăng tốc phần mềm Adobe Illustrator? Hãy xem các thủ thuật dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

1. Kiểm tra cấu hình

Kiểm tra phần cứng của bạn Illustrator yêu cầu bộ xử lý tối thiểu là 2Ghz, Ram đề xuất ít nhất là 1Gb, và không gian ổ đĩa 2Gb để cài đặt chương trình. Nếu cấu hình máy tính của bạn thấp hoặc là ngang với mức khuyến nghị tối thiểu, chương trình này sẽ hoạt động rất ỳ ạch và thường xuyên bị văng ra ngoài. Để khắc phục bạn hãy đầu tư thêm vào phần cứng.

Cấu hình máy tính nên đáp ứng yêu cầu của phần mền Illustrator

Cấu hình máy tính nên đáp ứng yêu cầu của phần mền Illustrator

2. Ổ đĩa

Xóa đĩa, bạn có thể thiết lập cái này tương tự như Photoshop, nếu bạn có 2 ổ đĩa, việc làm này giúp tăng tốc Illustrator đáng kể. Vào Edit > Preferences > Plug-ins & Scratch Disks. Đặt Secondary vào ổ C:\ (hoặc bất cứ nơi nào bạn cài Illustrator) và Primary để là ‘spare’.

Plug-ins & Scratch Disks

Plug-ins & Scratch Disks

3. Làm việc trong Outline Mode

Làm việc trong Outline Mode có thể tăng tốc quá trình làm việc với vector. Thay vì máy tính của bạn kết xuất những bản xem trước với mọi thay đổi mà bạn đã thực hiện, thì bạn có thể tập trung vào các shape và các đối tượng bạn đang tạo ra thay vì để ý đến việc có hay không hiệu ứng Gaussian Blur đã được thực hiện 15 lần.

Tuy nhiên, dễ hiểu là phương pháp này không có lợi cho bạn nếu bạn đang làm việc với Clipping Mask hoặc chỉnh sửa những hình raster. Giải pháp đơn giản đôi khi không thực sự hỗ trợ cho những hình ảnh quá phức tạp. 

Outline Mode ở bên trái và Overprint Preview Mode ở bên phải.

Outline Mode ở bên trái và Overprint Preview Mode ở bên phải.

4. Nội dung Rasterize

Khi bạn đang làm việc trên một thiết kế rất lớn, hãy xem xét là nó dành cho trang web hay là in ấn. Nếu khả năng phóng lớn mà không mất chất lượng không phải là một vấn đề đối với bạn, thì bạn có thể xem xét các hiệu ứng rasterize hoặc các nội dung phức tạp để bớt áp lực cho máy tính của bạn. Điều này làm việc tốt cho các cấu trúc, hoa văn và các nội dung khác có thể cần một thời gian lâu để kết xuất.

Ngoài ra, bạn có thể tạo một bản sao của hiệu ứng để xem trước nó như là một đối tượng rasterize trong khi vẫn giữ đầy đủ các phần vector trong một tập tin khác hay tập tin ẩn.

Nội dung Rasterize ở bên trái và Vector ở bên phải.

Nội dung Rasterize ở bên trái và Vector ở bên phải.

5. Phông chữ

Tôi chắc rằng các Designer đã cài rất nhiều phông chữ. Đang cố gắng tìm một phông chữ đẹp mới để sử dụng trên một dự án, và chúng ta có bộ sưu tập khoảng 10.000 phông chữ miễn phí cho Illustrator! Và việc cài nhiều phông chữ như vậy khiến Illustrator mất từ 15 giây đến khoảng 5 phút để khởi động. Bạn có thể hoàn nguyên các phông chữ của mình theo các phông chữ chuẩn, được cài đặt mặc định trên Windows.
Tuy nhiên, cần thận trọng ở đây (nếu bạn không muốn bị mất hết phông chữ đã tốn công sưu tập).
Đầu tiên, tôi tạo một thư mục ‘Font_Backup’ trên ổ C:/, và sao chép tất cả các phông chữ từ C:/Windows/Fonts vào thư mục vừa tạo. Sau đó vào C:/Windows/Fonts và nhấn (Ctrl+A) chọn tất cả các phông chữ và nhấn xóa. Khi cần dùng font chữ nào thì bạn chỉ cần copy font từ thư mục “Font_Backup” vửa nãy vào C:/Windows/Fonts. Việc làm này có thể giúp máy tính của bạn cải thiện tốc độ đáng kể khi sử dụng các chương trình đồ hoạ.
 

Quá nhiều font chữ sẽ làm cho chương trình trở trên chậm hơn

Quá nhiều font chữ sẽ làm cho chương trình trở trên chậm hơn

6. Ẩn các layer không cần thiết

Nói về việc ẩn nội dung, mỗi khi bạn thực hiện một sự thay đổi cho layer hiện tại của bạn, tất cả chúng cần được kết xuất một lần nữa khi đang ở trong Preview Mode. Tài liệu càng phức tạp và những thay đổi mà bạn thực hiện lên nó, thì bộ nhớ ảo sẽ càng bị chiếm, thường gây ra sự cố.

Ẩn những layer không cần thiết trong bảng Layers của bạn không chỉ giúp tăng tốc quá trình của bạn và tập trung vào công việc đang làm, mà còn giúp cho máy tính của bạn được nghỉ ngơi.

Ẩn các layer không cần thiết để cải thiện tốc độ

Ẩn các layer không cần thiết để cải thiện tốc độ

7. Hiển thị

Nếu bạn đã nâng hiệu suất Hiển thị và Illustrator’s limping, sau đó bạn có thể điều chỉnh trong Edit> Preferences> Units & Display Performance. Tìm tuỳ chọn ‘Hand Tool’’ chuyển nó qua ‘Faster Updates’ để cải thiện hiệu suất khi bạn kéo các thiết kế xung quanh không gian làm việc.

8. Sử dụng các tập tin được liên kết thay vì nhúng

Giải pháp cuối cùng của chúng ta thì đơn giản: liên kết các tập tin thay vì nhúng chúng. Nó sẽ tiết kiệm kích thước tổng thể của tài liệu, và miễn là bạn nhớ giữ các tập tin liên kết trong thư mục tương ứng của chúng hoặc cập nhật tài liệu vector của bạn, bạn sẽ sa lầy trong máy tính của bạn với ít tác vụ hơn (như kết xuất hình ảnh đó).

Nó là một giải pháp tuyệt vời khi bạn thêm một layer các hình ảnh bitmap mà đơn giản là đóng vai trò như những tham chiếu. Bạn không cần để các tập tin chiếm mất bộ nhớ vì chúng tôi không phải là một phần của tài liệu hoàn chỉnh.

Tập tin phác thảo được liên kết ở bên trái và biểu tượng hoàn chỉnh ở bên phải.

Tập tin phác thảo được liên kết ở bên trái và biểu tượng hoàn chỉnh ở bên phải.

9. Hình thu nhỏ trong bảng Layer

Hình thu nhỏ được sử dụng để làm cho layer dễ nhận diện hơn. Để tăng hiệu suất, hãy chuyển đến menu thả xuống ở trên cùng bên phải của Bảng Layer và chọn Panel Options.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...