Những thủ thuật trong Windows 10 có thể bạn chưa biết (P3)

0 116

21. Giảm bớt phiền nhiễu với Focus assist

Thật khó chịu khi liên tục bị gián đoạn với các thông báo lúc làm việc. Bạn có thể xác định số lượng thông báo bạn nhận được với Focus assist, một công cụ Windows 10 được thêm vào trong bản cập nhật April 2018 Update.

Thiết lập nó bằng cách đi tới Settings > System > Focus assist. Chọn một trong ba tùy chọn: Off (nhận tất cả thông báo từ ứng dụng và danh bạ), Priority (chỉ xem thông báo đã chọn từ danh sách ưu tiên mà bạn tùy chỉnh và gửi phần còn lại đến Action Center) và Alarms only (ẩn tất cả thông báo, ngoại trừ cảnh báo).

Bạn cũng có thể chọn tự động bật tính năng này trong một số giờ nhất định hoặc khi bạn đang chơi game.


22. Tìm kiếm Windows nâng cao

Tìm kiếm Windows nâng cao
Tìm kiếm Windows nâng cao

Nếu tìm kiếm quá lâu trong Windows, bạn có thể thu hẹp mọi thứ một chút nhờ bản cập nhật May 2020 Update. Trong Settings > Search > Searching Windows, đặt tìm kiếm thành Classic, chỉ áp dụng cho Libraries và Desktop hoặc chọn Enhanced indexing để tìm kiếm trên toàn bộ máy tính. Một thuật toán mới cũng giúp Windows điều chỉnh khi nó hoạt động, sử dụng ít tài nguyên hơn khi chơi game hoặc khi mức sử dụng ổ đĩa trên 80%.


23. “Lắc” để dọn dẹp các cửa sổ

“Lắc” để dọn dẹp các cửa sổ
“Lắc” để dọn dẹp các cửa sổ

Tính năng này thực sự đã ra mắt trong Windows 7, nhưng nhiều người không biết về nó. Nếu bạn có một màn hình đầy các cửa sổ, hãy dọn sạch sự lộn xộn đó bằng cách giữ lấy phần trên cùng của cửa sổ mà bạn thích và “lắc” nó để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác. Nếu bạn thay đổi ý kiến, hãy lắc một lần nữa và các cửa sổ sẽ hoạt động trở lại.


24. Nearby Sharing

Nearby Sharing để chia sẻ file với thiết bị lân cận
Nearby Sharing để chia sẻ file với thiết bị lân cận

Trong một tài liệu hoặc ảnh đang mở, bạn có thể chia sẻ file trực tiếp với các thiết bị lân cận giống như cách hoạt động của AirDrop từ Apple. Nhấp vào biểu tượng Share trên đầu thanh công cụ tài liệu hoặc ảnh để mở bảng điều khiển, sau đó nhấp vào Turn On Nearby Sharing để xem những người nhận lân cận trong phạm vi.

Kiểm soát tính năng này bằng cách đi tới Settings > System > Shared Experiences để bật và tắt Nearby Sharing. Bạn cũng có thể đặt nó để chia sẻ với bất kỳ ai hoặc chỉ thiết bị của bạn để dễ dàng truyền file.


25. Hãy dừng nhập và bắt đầu đọc chính tả!

Đọc chính tả
Đọc chính tả

Nhận dạng giọng nói luôn là một điểm mạnh của Microsoft. Bất cứ lúc nào, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Win + H để mở hộp ghi lại giọng nói qua micro của máy tính Windows và đọc chính tả trong trường văn bản hiện tại. Bạn vẫn cần phải nhập dấu câu thủ công, nhưng hãy tiết kiệm cho mình một số thao tác nhập bằng cách đọc chính tả email, tin nhắn, v.v…


26. Dark Mode và Light Mode

Chọn theme cho Windows 10
Chọn theme cho Windows 10

Windows 10 cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát đối với các theme màu sắc. Mở Settings > Personalization > Colors và bạn có thể đặt hệ điều hành ở chế độ tối hoặc sáng. Các theme này thay đổi màu của menu Start, Taskbar, Action Center, File Explorer, menu Settings và bất kỳ chương trình nào khác tuân thủ những thay đổi bảng màu này.

Ngoài ra còn có một tùy chọn tùy chỉnh cho phép bạn đặt một theme cho menu Windows và một theme khác cho ứng dụng.


27. Cloud Clipboard

Cloud Clipboard
Cloud Clipboard

Clipboard của Windows không thay đổi nhiều cho đến bản cập nhật Windows 10 October 2018 Update, cho phép bạn lưu nhiều mục cùng lúc và dán trên các thiết bị. Mở Settings > System > Clipboard và bật Clipboard History để bắt đầu làm nhiều việc hơn.


28. Kiểm tra các file và ứng dụng trong Sandbox

Kiểm tra các file và ứng dụng trong Sandbox
Kiểm tra các file và ứng dụng trong Sandbox

Người dùng Windows 10 Pro có thêm một công cụ để bảo vệ mình khỏi các ứng dụng và file nguy hiểm. Nếu bạn bật Windows Sandbox bên trong Control Panel, nó sẽ tạo một phiên bản ảo của Windows bên trong Windows. Sau đó, bạn có thể mở một cách an toàn bất kỳ thứ gì bạn không chắc chắn, trước khi đưa nó vào cài đặt Windows thực. Sau khi bạn đóng Sandbox, mọi thứ bên trong nó sẽ biến mất mà không làm hỏng máy tính của bạn.


29. Game Bar ẩn

Game Bar ẩn
Game Bar ẩn

Sử dụng phím tắt Win + G, bạn có thể gọi Game Bar mới và được cải tiến. Điều này cho phép bạn chuyển PC Windows của mình sang chế độ chơi game (tập hợp tài nguyên hệ thống cho game, tắt thông báo, cũng như cho phép bạn ghi lại và phát sóng việc chơi game của mình), cùng với các bảng điều khiển bổ sung để kiểm soát âm thanh, theo dõi FPS và thành tích.

Bạn cũng có thể đi tới Settings > Gaming và cấu hình các phím tắt tùy chỉnh để bật và tắt micrô, chụp màn hình, hẹn giờ ghi âm, v.v… trong khi chơi game.


Nguồn
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...