Nguồn gốc thứ Sáu ngày 13 – Vì sao chúng ta lại sợ nó?

0 385

Nói về thứ Sáu ngày 13 thì chắc là ai trong chúng ta cũng biết cả, nhất là anh em game thủ chúng ta. Hiện nay chỉ cần mò lên Steam là đã đủ để anh em thấy hằng hà sa số mấy con game kinh dị lấy cảm hứng từ thứ Sáu ngày 13 rồi. Từ lâu ngày này đã được xem là điềm báo của sự xui xẻo, chết chóc và gắn liền với những sự kiện kinh hoàng. Về vấn đề vì sao lại thế thì cũng có rất nhiều nguyên nhân, nhiều đến nối chẳng ai còn nhớ nó bắt đầu từ đâu cả. Nhưng mà có lẽ tất cả những nguyên nhân đó đều góp phần tạo ra một thứ Sáu ngày 13 đầy xui xẻo mà chúng ta vẫn biết.

Sẵn tiện hôm nay mình cũng không có hững viết bài về công nghệ và game cho lắm nên mình sẽ viết về thứ Sáu ngày 13 luôn. Mình sẽ nhóm lại những nguyên nhân của “nỗi sợ thứ Sáu ngày 13” theo từng mục khác nhau, bao gồm: nguyên nhân tín ngưỡng, những sự kiện có thật và thứ Sáu ngày 13 trong văn hóa đại chúng để anh em có thể hình dung được việc vì sao chúng ta lại xem ngày này là xui xẻo và trở thành nguồn cảm hứng cho mấy con game kinh dị.


Thứ Sáu ngày 13 trong tín ngưỡng

Công Giáo

Anh em nào là dân công giáo thì chắc cũng biết sự kiện “Bữa tiệc ly” trong kinh thánh rồi. Đây là buổi họp mặt cuối cùng của Chúa Jesus với 12 môn đệ của mình (bao gồm cả Judas – kẻ đã phản bội Chúa Jesus). Bữa tiệc này có 13 người. Ngày hôm sau là ngày thứ Sáu Tuần Thánh – Ngày Chúa Jesus bị đóng đinh. Ngoài ra thì ngày thứ Sáu cũng được cho là ngày mà Eva rủ rê Adam ăn trái cấm và là ngày mà Cain (con trai cả của Adam và Eva) giết em trai mình – Abel.

Thần Thoại Bắc Âu

Có một truyền thuyết của Na Uy kể về sự bữa tiệc của 12 vị thần tại Valhalla. Mọi chuyện đều tốt đẹp cho đến khi người thứ 13 xuất hiện, đó là một vị khách không mời – Thần tinh quái Loki. Hắn ta đã cấu kết với thần bóng tối Hoder, bắn chết thần niềm vui và hạnh phúc Balder và nhấn chìm thế giới trong sự tang tóc, tối tăm.


Những sự kiện thứ Sáu ngày 13

Nếu thứ Sáu ngày 13 chỉ trùng với những sự kiện xui xẻo trong các niềm tin, tôn giáo khác nhau thì có lẽ nó cũng chẳng thể nào phổ biến đến vậy. Tuy nhiên lịch sử cũng ghi nhận những sự kiện nổi tiếng, từ xui xẻo đến kinh hoàng trùng với thứ Sáu ngày 13, khiến cho người ta không muốn tin cũng không được.

Sự kiện đầu tiên

Sau khi chiếm được Jerusalem trong cuộc Thập tự chinh lần thứ nhất, các Hiệp sĩ Dòng đền (Knight Templar) bắt đầu trở nên giàu có và quyền lực. Họ là một thế lực hùng mạnh và thường xuyên nhận được những khoản quyên góp kếch xù để từ giới quý tộc Châu Âu đối lấy sự ưu ái. Đến đầu thế kỷ 14 thì vua Pháp là Philip IV cảm thấy ngứa mắt.

Thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 năm 1307. Philip IV đã ra lệnh bắt giữ hàng trăm Hiệp sĩ Dòng đền, ghép họ vào những tội danh khác nhau rồi tra tấn dã man, thành hình, cốt là để chiếm lấy tài sản của họ và bổ sung kho bạc không mấy dư dả của mình. Sự kiện này có thể như là thứ Sáu ngày 13 xui xẻo đầu tiên.

Những sự kiện gần đây

Ngoài vụ bắt bớ kinh hoàng của Philip IV đã diễn ra từ thế kỷ 13 thì thế giới hiện đại còn ghi nhận những sự kiện đau thương khác cũng diễn ra trong ngày này. Bao gồm một số sự kiện tiêu biểu như:

  • Đức đánh bom Cung điện Buckingham (tháng 9 năm 1940)
  • Vụ giết Kitty Genovese ở Queens, New York (tháng 3 năm 1964)
  • Trận lốc xoáy làm hơn 300.000 người thiệt mạng ở Bangladesh (tháng 11 năm 1970)
  • Sự cố tàu Apollo 13 khiến dự định đổ bộ xuống mặt trăng bị hủy bỏ (tháng 4 năm 1970)
  • Vụ mất tích một máy bay của Không quân Chile trên dãy Andes (tháng 10 năm 1972)
  • Cái chết của rapper Tupac Shakur (tháng 9 năm 1996)
  • Vụ đâm tàu ​​du lịch Costa Concordia ngoài khơi bờ biển Ý khiến 30 người thiệt mạng (tháng 1 năm 2012)

Thứ Sáu ngày 13 trong nghệ thuật và văn hóa đại chúng

Gắn liền với niềm tin tôn giáo và những sự kiện có thật, thứ Sáu ngày 13 đã truyền cảm hứng cho vô số tác phẩm nghệ thuật từ tiểu thuyết, phim ảnh, truyện tranh, video game… Chúng đều là những sản phẩm văn hóa mà chúng ta tiếp thu hằng ngày, góp phần tạo nên một ấn tượng không thể phai mờ về thứ Sáu ngày 13.

Hiện nay, niềm tin về sự xui xẻo của thứ Sáu ngày 13 là cực kỳ phổ biến trong văn hóa đại chúng và tác động rất lớn vào đời sống của chúng ta. Các hoạt động kinh doanh bị giảm hiệu quả vì người ta làm việc kém tập trung và hạn chế đi ra đường vào ngày này. Tạp chí Y học Vương quốc Anh (BMJ) cũng chỉ ra rằng thứ Sáu ngày 13 có tỉ lệ tai nạn giao thông tăng cao so với bình thường. Trong tiếng Anh còn có 2 thuật ngữ là “Parakavedekatriaphobia” và “friggatriskaidekaphobia”, được dùng để miêu tả nỗi sợ thứ Sáu ngày 13.


Trên đây là những gì mình biết và tham khảo được về nguồn gốc thứ Sáu ngày 13 và lý do vì sao nó được cho là một ngày xui xẻo. Hy vọng anh em cảm thấy thú vị. Mình thì mình đi cày mấy con game kinh dị để tận hưởng cái không ký u ám của thứ Sáu ngày 13 đây.

Tham khảo: HistoryWikipedia

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...