Lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt nguyên nhân và cách khắc phục

0 167

Không gõ được tiếng Việt khi sử dụng Unikey là lỗi nhiều người dùng vẫn hay gặp phải, gây ra không ít khó khăn cho người sử dụng. Vì thế hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách khắc phục như thế nào nhé!

1. Xung đột bộ gõ

– Nguyên nhân và cách nhận biết

Máy tính của bạn hiện đang khởi chạy cùng lúc 2 phần mềm gõ tiếng Việt khác nhau (hoặc 2 phiên bản khác nhau của unikey). Bạn sẽ thấy ở phần show hidden icons trên thanh taskbar sẽ hiển thị 2 bộ gõ.​

Xung đột bộ gõ nguyên nhân

– Cách Khắc Phục

Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào bộ gõ không sử dụng trong thanh taskbar và dừng chúng.

Xung đột bộ gõ cách khắc phục

2. Chưa kích hoạt chế độ gõ tiếng Việt

– Nguyên nhân và cách nhận biết

Bộ gõ đang ở chế độ gõ tiếng Anh và biểu tượng của phần mềm trên thanh taskbar sẽ có chữ E.

Chưa kích hoạt chế độ gõ tiếng Việt

– Cách Khắc Phục

Bạn click chuột trái vào biểu tượng bộ gõ trên thanh taskbar hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift để chuyển sang gõ tiếng Việt.


3. Chọn sai kiểu gõ, bảng mã

– Nguyên nhân và cách nhận biết

Trong quá trình thiết lập có thể bạn chọn sai kiểu gõ (ví dụ từ TELEX sang VNI) hoặc bảng mã (ví dụ: Unicode sang VNI Windows) bạn cần chạy Unikey và xem thiết lập để nhận biết.

Chọn sai kiểu gõ, bảng mã

– Cách Khắc Phục

Chọn lại kiểu gõ và bảng mã bạn đang sử dụng.


4. Phiên bản cài đặt không phù hợp

– Nguyên nhân và cách nhận biết

Máy tính của bạn không phù hợp với phiên bản Unikey đang sử dụng (ví dụ: máy bạn đang chạy hệ điều hành Windows 10 64bit nhưng bạn lại cài bản dành cho Windows 10 32bit). Bạn phải mở Unikey để kiểm tra phiên bản đang sử dụng xem thử có phù hợp với máy tính của bạn không (ví dụ: với windows 7 trở xuống ta có thể cài Unikey 4.0. Windows 8 trở lên thì có thể cài bản Unikey 4.2 RC1.

Phiên bản cài đặt không phù hợp

– Cách Khắc Phục

Xóa bản cài đặt cũ và tìm bản cài đặt phù hợp cho máy tính của bạn. Bạn truy cập vào trang tải của Unikey TẠI ĐÂY và chọn phiên bản phù hợp với máy tính của mình.

Phiên bản cài đặt không phù hợp cách khắc phục

5. Lỗi Autocorrect misspelled words

– Nguyên nhân và cách nhận biết

Autocorrect misspelled words là chế độ tự sửa lỗi chính tả của Windows 10 đang được bật và đang làm ảnh hưởng đến việc gõ tiếng Việt của bạn. Khá dễ dàng nhận biết bằng cách gõ một từ tiếng Việt máy tính sẽ tự động sửa thành từ mà nó cho là đúng.

Lỗi Autocorrect misspelled words

– Cách Khắc Phục

Bạn nhập “autocorrect misspelled words” trên thanh tìm kiếm > Chọn Autocorrect misspelled words, cửa sổ setting hiện ra > Click vào Autocorrect misspelled words để tắt tính năng này.

Lỗi Autocorrect misspelled words cách khắc phục

Nguồn
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...