Hướng dẫn kiểm tra độ ổn định kết nối website trên Windows 10

0 139

Nếu như các bạn chưa biết thì về cơ bản, Ping là thời gian máy tính gửi một gói dữ liệu (packet) đến máy chủ rồi quay trở về. Thời gian dữ liệu di chuyển giữa máy chủ và máy tính càng lâu thì bạn sẽ càng cảm nhận được độ lag, độ trễ rõ rệt, mỗi lần click chuột hoặc gõ phím thì phải mất một khoảng thời gian để phản hồi lại. Chính vì thế, Ping càng thấp thì mức độ ổn định kết nối giữa máy tính và trang web bạn truy cập sẽ càng cao. Cũng chính vì Ping quan trọng như thế (đặc biệt là đối với game thủ chuyên game online) nên việc theo dõi nó cũng khá là cần thiết.

Bước 1: Bấm vào Windows, gõ Command Prompt rồi Enter.

Bước 2: Cửa sổ Command Prompt hiện lên, bạn gõ ping rồi cách một cái ra rồi gõ địa chỉ web vào rồi Enter. Ví dụ như ping www.youtube.com.

Sau khi Enter và đợi cho nó chạy một chút bạn sẽ nhận được bảng kết quả của quá trình Ping, nhưng để hiểu được nó mình sẽ giải thích cụ thể từng phần cho các bạn dưới đây.

Time sẽ cho bạn biết phải mất bao nhiêu thời gian để máy tính gửi tín hiệu đến server và server phản hồi lại máy tính. Nếu Time càng thấp thì thời gian giao tiếp giữa máy tính và máy chủ càng nhanh. 

TTL hay Time To Live là số lần Network mà tín hiệu từ máy tính của bạn phải đi qua để đến được đích (server). Để dễ hiểu hơn thì các bạn có thể hình dung thế này. Nếu như bạn đi du lịch bằng máy bay từ nước này sang nước khác, thì trên đường đi, máy bay của bạn sẽ phải đáp lại ở một số nước khác (quá cảnh) để tiếp nhiên liệu, nghỉ ngơi.v.v. rồi sau đó mới bay tiếp để đến nước bạn muốn du lịch. Cũng giống như thế, tín hiệu được gửi từ máy tính của bạn sẽ phải đi qua nhiều số lượng Network như thế để tới được điểm đến và số lượng đó được hiển thị thông qua TTL.

Ping statistic: Tại mục này bạn sẽ thấy được số lượng Packets (các gói dữ liệu) được gửi đi và nhận về trong quá trình bạn ping trang web. Trong đó bao gồm Sent là gói dữ liệu được gửi đi, Received là gói dữ liệu nhận về, và Lost là gói dữ liệu bị mất. Lý tưởng nhất là không mất gói dữ liệu nào (Lost = 0) tức số lượng Sent và Received bằng nhau. Nếu bạn phát hiện có gói dữ liệu bị mất có nghĩa là gói dữ liệu đó đã không được gửi đến đích.

Cuối cùng là phần tổng kết số tượng Time sau cả một quá trình ping bao gồm Minimum (số Time tối thiểu), Maximum (số Time tối đa) và Average (số Time trung bình). Thông thường, tốt nhất là cả 3 số Min, Max và Average không có sự chênh lệch quá nhiều. Nếu bạn phát hiện sự chênh lệch lớn tức là kết nối mạng giữa máy tính của bạn tới trang web không được ổn định.

Trang web chặn yêu cầu Ping

Các bạn cũng lưu ý đó là có một số trang web chặn không cho phép bạn Ping. Nếu như bạn Ping tới một trang web chặn Ping, bạn sẽ nhận được tin nhắn Destination net unreachable. Một khi trang web đã chặn thì bạn sẽ không có cách nào để Ping được nó cả.

Ping lỗi – Ping không được

Quá trình Ping có thể xảy ra lỗi và nguyên nhân thì cũng có rất nhiều. Tuy nhiên, thường nó sẽ lọt vào một trong cách trường hợp sau:

  • Địa chỉ web hay địa chỉ IP bạn nhấp vào Command Prompt không đúng. Hãy kiểm tra và nhập lại, lưu ý rằng nếu bạn nhập địa chỉ trang web thì hãy bỏ http: hay https: nhé.
  • Không có kết nối internet hoặc bạn đang gặp sự cố gián đoạn quá trình Ping.
  • Trang web mà bạn đang muốn Ping đang ở chế độ Offline hoặc sập.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: Addictivetips


Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...