Cách tinh chỉnh tốc độ và độ nhạy chuột trên Windows 10

0 209

1.Thay đổi các cài đặt chuột cơ bản

Trên hệ điều hành Win 10, chúng ta có nhiều cách thức khác nhau để vào giao diện Cài đặt chuột. Cách dễ dàng nhất là nhấn tổ hợp Windows + S => sau đó tìm kiếm với từ khóa Mouse Settings => và truy cập từ phần kết quả tìm được.

Một cách khác được coi là chuẩn, bằng cách nhấn vào Menu Start => sau đó nhấp vào biểu tượng Settings có hình bánh răng để vào trang cài đặt Windows Settings => chọn tiếp mục Devices => sau đó chọn Mouse (như hướng dẫn trong hình ảnh bên dưới).

Trong giao diện cài đặt chuột Win 10, bạn sẽ nhìn thấy có 4 cài đặt cơ bản như sau:

– Select your primary button: Tùy chọn này cho phép chúng ta hoán đổi chức năng của chuột phải và trái.

– Roll the mouse wheel to scroll: Thay đổi hiệu suất của 1 vòng bán lăn trên chuột.

– Choose how many lines to scroll each time: Tùy chọn này cho phép chúng ta chọn số lượng dòng mỗi lần cuộn chuột.

– Scroll inactive windows when I hover over them:Tùy chọn này sẽ cho phép chúng ta cuộn những cửa sổ không dùng khi di chuột ngang qua.

Tuy không thể thay đổi hoàn toàn tốc độ, nhưng những tùy chọn này sẽ giúp nâng cao hiệu quả và chỉnh tốc độ chuột trong win 10 tốt hơn. Nếu bạn muốn điều này rõ ràng hơn, hãy tiếp tục thực hiện những biện pháp tiếp theo và khoan hãy tắt cửa sổ cài đặt chuột nhé.

2.Điều chỉnh các cài đặt chuột nâng cao trên Win 10

Bước 1. Để truy cập vào giao diện cài đặt chuột nâng cao trên win 10, bạn hãy nhấp chọn Additional mouse options (như hình bên dưới).

Bước 2. Trong cửa sổ mới hiện lên, tại đây sẽ có 5 tab tương ứng với 5 nhóm chức năng khác nhau:

Thẻ Buttons (nút bấm) – Làm thay đổi hiệu quả nhấn chuột

Các tính năng có trong tab này đều nhằm mục đích nâng cao và cá nhân hóa thao tác nhấn chuột, cụ thể:

Button Configuration: Tùy chọn này giúp người dùng tay trái thuận tiện hơn trong việc sử dụng chuột.

Double-click speed (Tốc độ nhấp đúp): Tùy chọn cho phép thay đổi tốc độ nhấp đúp chuột và dành cho người dùng có thao tác click đúp chuột chậm hơn so với cài đặt mặc định của hệ thống.

ClickLock: Thay vì giữ chuột trong quá trình bôi đen để chọn một vùng, với tính năng này thì bạn chỉ việc nhấn chuột => sau đó kéo và nhấp chuột thêm một lần nữa.

Tab Pointers và Pointers Options – Tùy chỉnh cấu hình con trỏ

Pointers và Pointers Options có điểm tương đồng, khác nhau nằm ở chỗ Pointers chứa các thay đổi về hình thức, và Pointers Options cho phép thay đổi hiệu năng con trỏ chuột.

Tab Pointers gồm những chức năng chính:

Scheme: tại đây chứa bộ hình ảnh cho con trỏ chuột.

Customize: thay đổi hiển thị hình ảnh con trỏ chuột trong từng trạng thái cụ thể.

Enable pointer shadow: tạo bóng cho con trỏ chuột.

Tab Pointers Options

Chứa các chức năng chính, bao gồm:

Motion là chức năng chính cho phép bạn chỉnh tốc độ chuột trong win 10 nhanh và hiệu quả tức thì. Để điều chỉnh tốc độ chuột, bạn chỉ việc kéo thanh trượt sang trái hoặc phải.

Snap to: Hệ thống sẽ tự ý di chuyển con trỏ chuột tới vị trí mặc định.

VisibilityDisplay pointer trails – Cho phép bạn tạo ra hiệu ứng để lại hình ảnh con trỏ chuột mỗi khi bạn di chuyển chuột trên màn hình; Hide pointer while typing – sẽ ẩn con trỏ chuột khi bắt đầu nhập vào văn bản; Và Show location of pointer when i press the CTRL key sẽ cho biết vị trí của con trỏ chuột khi tiến hành nhấn phím Ctrl.

Tab Wheel – Chỉnh sửa tốc độ cuộn chuột

Vertical Scrolling: Thiết lập số lượng dòng hay số trang sẽ di chuyển qua trên tài liệu hoặc web khi chúng ta cuộn con lăn trên chuột.

Horizontal Scrolling: Cài đặt này sẽ đưa con trỏ chuột sang ngang khi bạn nghiêng bánh lăn (cần phần cứng hỗ trợ).

Tab Hardware – Thiết lập phần cứng cho chuột

Tại đây sẽ cho phép người dùng truy cập và thay đổi các thiết lập phần cứng của chuột máy tính. Với một con chuột bình thường thì điều này là không nên và không có tác dụng chỉnh tốc độ chuột trong win 10. Cài đặt này chỉ có tác dụng khi chuột máy tính của bạn bị lỗi hoặc cần phải cài đặt bổ sung phần mềm hỗ trợ.

3.Tăng độ nhạy chuột trên Windows 10

Rất nhiều người dùng máy tính không thể sử dụng thiết bị nếu không có chuột, và nếu bạn muốn sử dụng nó hiệu quả hơn nữa thì hãy thực hiện những công việc sau đây.

Sử dụng DPI trên chuột

DPI trên chuột là đơn vị chuẩn để đô độ nhanh nhạy của chuột máy tính bạn đang dùng. Mỗi một Dot sẽ tương ứng với 1 pixel trên màn hình với một quãng đường chuột di chuyển. Chỉ số DPI càng cao thì con trỏ chuột sẽ di chuyển được một quãng càng xa.

Nếu bạn đang sử dụng chuột chơi game và có hỗ trợ nút DPI thì việc chỉnh tốc độ chuột trong win 10 hay tăng giảm độ nhạy chuột không còn là vấn đề. Nếu không, bạn có thể cân nhắc đầu tư chuột có nút DPI nếu cần thiết.

Tăng tốc độ và độ nhạy chuột trong cài đặt

Mặc định, tốc độ và độ nhạy hiện tại trên chuột là 50%, bạn có thể thay đổi, chỉnh tốc độ chuột trong win 10 nhanh hơn nữa. Cụ thể cách thực hiện như sau:

Bước 1. Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + S => sau đó gõ Control Panel => và chọn Control Panel từ kết quả.

Bước 2. Trong giao diện cửa sổ Control Panel, bạn nhấp chọn Small icon trong mục View by (như hình bên dưới).

Bước 3. Lúc này bạn tìm và nhấp vào Mouse từ danh sách tùy chọn (như hình bên dưới).

Bước 4. Lúc này cửa sổ Mouse Properties sẽ xuất hiện, bạn chuyển sang tab Pointer Options => sau đó điều chỉnh tốc độ con trỏ bằng cách di chuyển thanh trượt tại mục Motion (như hình bên dưới).

Sử dụng phần mềm chuột máy tính

Một số chuột chuyên dụng chơi game hiện nay sẽ bổ sung kèm theo phần mềm chuyên dụng, cho phép bạn cấu hình và tùy biến nó. Theo đó, bạn có thể chỉnh tốc độ chuột trong win 10, chỉnh ánh sáng chuột, hiệu ứng… điển hình không thể không nhắc đến các sản phẩm chuột với ứng dụng kèm theo của Logitech.

Nguồn LINK
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...