Cách sửa lỗi máy tính tự restart liên tục

0 140

Máy tính tự restart liên tục có thể do các nguyên nhân sau:

1. Virus

2. Lỏng RAM

3. CPU quá nhiệt

4. Lỗi Card màn hình

5. Lỗi nguồn máy tính

6. Ổ cứng bị lỗi

Chúng ta sẽ kiểm tra lần lượt 6 nguyên nhân trên để xem máy tính khởi động lại liên tục do nguyên nhân nào nhé

1. Kiểm tra Virus

Cách sửa lỗi máy tính tự restart liên tục 1

Khi máy tính tự động Restart liên tục thì điều đầu tiên chúng ta cần nghĩ đến là Virus, khi Virus truy cập được vào máy tính thì chúng sẽ tiến hành phá hoại hệ điều hành và làm cho máy tính khởi động lại liên tục. Để giải quyết vấn đề này thì chúng ta chỉ cần sử dụng các phần mềm diệt Virus chuyên dụng như: Bitdefender, Kaspersky, Avast,…để quét và diệt Virus.

Tuy nhiên, nếu như hệ thống đã bị Virus đã phá hủy quá nặng nề thì việc chúng ta quét và diệt cũng không thể đem lại hiệu quả cao được. Lúc này các bạn nên cài lại hệ điều hành sẽ tốt hơn

2. Lỏng RAM

Lỏng Ram thường gây lỗi màn hình xanh nhưng đôi khi nó cũng chính là nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục. Bởi vì khi máy tính bị lỏng RAM thì chúng cũng tự động khởi động lại để tìm kiếm phần cứng trên máy tính. 

Giải quyết vấn đề này khá đơn giản chúng ta chỉ cần tháo ram của máy tính ra vệ sinh chân cắm và cắm chặt lại là được. Nếu máy tính của các bạn sử dụng nhiều hơn 1 thanh RAM thì các bạn có thể gắn lần lượt từng thanh một và dùng thử xem chúng còn gặp lỗi nữa không!

3. CPU quá nhiệt

Chiếc máy tính của chúng ta được cấu thành từ rất nhiều link kiện phần cứng và trong quá trình sử dụng thành phần nào đó gặp vấn đề thì chúng sẽ tự động tắt đi và khởi động lại để bảo vệ. 

Là bộ phận quan trọng nhất trên máy tính nên CPU có chế độ tự bảo vệ tốt hơn, khi CPU quá nóng thì máy tính sẽ tự động khởi động lại để bảo vệ CPU khỏi nhiệt độ cao. Để xử lý vấn đề này thì các bạn cần tháo máy tính ra tra lại keo tản nhiệt và vệ sinh máy sạch sẽ. Thế nhưng trước khi kiểm tra tản nhiệt CPU thì các bạn cần xác định xem nguyên nhân có phải do CPU nóng quá không trước đã. 

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU như sau:

Bước 1: Các bạn tiến hành tải phần mềm HWmonitor về máy tính thông qua trang chủ dưới đây.

Trang chủ: https://www.cpuid.com/softwares/hwmonitor.html

Bước 2: Sau khi tải phần mềm về máy, các bạn tiến hành mở phần mềm để theo dõi nhiệt độ của CPU. Để cách kiểm tra này đạt hiệu quả thì các bạn hãy chơi game hoặc xem video 4K trong lúc đó để CPU hoạt động tối đa xem có bị quá nhiệt hay không nhé

Nếu như nhiệt độ của CPU vượt ngưỡng 80 độ C thì có lẽ các bạn cần kiểm tra hoặc thay thế tản nhiệt rồi đó!

Cách sửa lỗi máy tính tự restart liên tục 2

4. Lỗi Card màn hình

Việc lỗi card màn hình này chỉ xảy ra trên những máy tính có sử dụng card màn hình rời vì vậy những người sử dụng máy tính dùng card màn hình onboard thì các bạn không cần quan tâm. Trong quá trình sử dụng, Card màn hình có thể lỏng và chúng làm cho kết nối không ổn định. Cách giải quyết cũng rất đơn giản bạn chỉ cần tháo máy vệ sinh lại Card màn hình rồi gắn chặt nó vào lại

5. Lỗi nguồn máy tính

Có thể bạn chưa biết máy tính không dùng điện lưới 220V mà chúng phải sử dụng nguồn điện 12V, 5V được chuyển đổi thông qua bộ nguồn. Chính vì điều đó mà nguồn máy tính cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sử dụng máy tính. Việc xác định lỗi có phải do nguồn hay không rất khó, buộc các bạn phải có những thiết bị chuyên dụng hoặc là kỹ thuật mới có thể biết được…

Các lỗi liên quan đến nguồn có thể như: Nguồn điện không ổn định, nguồn không cung cấp đủ điện cho hệ thống, lỗi nguồn,…. Nếu như các bạn gặp lỗi đến nguồn thì các bạn hãy đem ra cửa hàng để kiểm tra cho chắc chắn.

6. Ổ cứng bị lỗi

Sau 1 thời gian dài sử dụng thì ổ cứng trên máy tính của chúng ta sẽ có những dấu hiệu xuống cấp. Để kiểm tra xem ổ cứng còn chất lượng hay không thì các bạn có thể sử dụng phần mềm Crystal Disk Mark

Trang chủ: https://crystalmark.info/en/software/crystaldiskinfo/

Bước 1: Các bạn tiến hành tải phần mềm về máy để cài đặt và sử dụng.

Bước 2: Sau đó, các bạn khởi động phần mềm để kiểm tra.

Cách sửa lỗi máy tính tự restart liên tục 3
  • Good – Xanh: Ổ cứng còn tốt
  • Coution – Vàng: Ổ cứng chuẩn bị có vấn đề
  • Bad – Đỏ: Ổ cứng đã gặp lỗi nặng và cần tìm cách khắc phục.

Bước 3: Nếu như ổ cứng của các bạn rơi vào trường hợp Coution (màu vàng) và Bad (màu đỏ) thì các bạn có thể sử dụng Tool sửa ổ cứng có sẵn trên Windows để tạm thời khắc phục.

Các bạn mở This PC sau đó  Click chuột phải vào ổ đĩa C: trên máy tính để chọn Properties.

Cách sửa lỗi máy tính tự restart liên tục 4

Bước 4: Tiếp theo, các bạn chọn tab Tool và chọn Check để hệ thống tiến hành tự động sửa lỗi cho ổ cứng.

Cách sửa lỗi máy tính tự restart liên tục 5

Như vậy ở trên chúng ta đã tìm hiểu hết các cách sửa lỗi máy tính tự restart liên tục. Nếu bạn còn biết cách nào khác hãy bình luận cho chúng mình bổ sung thêm nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: thuthuat.vn

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...