49 thủ thuật Photoshop thông minh mà bạn cần biết (Phần 1)

0 103

Những thủ thuật đơn giản giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả khi làm việc với Photoshop.
Lưu ý: Trong bài viết này, Document chính là một trang trắng có thể được mở bằng cách nhấn giữ tổ hợp phím Ctrl + N và File chính là dữ liệu được đưa vào Photoshop để xử lý.

1. Cách khiến các hình dạng Vector (Vector Shape) đã gộp có thể chỉnh sửa được

Trong Photoshop CS6, bạn có thể gộp hai hoặc nhiều lớp hình dạng Vector (Vector Shape Layer) lại với nhau và giữ chúng dưới dạng một Vector có thể chỉnh sửa (Editable Vector) bằng cách: Từ Layer Panel, chọn các lớp vector đó, nhấn tổ hợp phím Cmd / Ctrl + E để gộp chúng nhanh chóng.

Các phiên bản Photoshop trước, kết quả gộp sẽ tạo thành một rasterized layer. Tuy nhiên, Adobe đã cập nhật chức năng tạo Editable Vector kể từ CS6.

Tạo Editable Vector

2. Thay đổi kích thước hàng loạt hình ảnh

Bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước một số lượng ảnh lớn trong Photoshop bằng cách sử dụng tập lệnh. (Đừng lo lắng, nó không đáng sợ như bạn nghĩ đâu).

Chuyển đến File > Scripts > Image Processor và bạn sẽ tìm thấy một vài tùy chọn có sẵn. Bạn có thể chạy tập lệnh trên các hình ảnh mà bạn hiện đang mở bằng Photoshop, bạn có thể áp dụng các cài đặt cho toàn bộ thư mục hình ảnh.

Bạn cũng có thể chọn vị trí trên máy tính của mình để lưu hình ảnh đã thay đổi kích thước, loại file (jpeg, PSD hoặc TIFF) và chất lượng.

Khi bạn đã chọn loại file của mình, bạn có thể chọn kích thước hình ảnh bằng cách chọn Resize to Fit. Bạn có thể chọn chiều rộng hoặc chiều cao cụ thể, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Khi bạn đã hoàn tất các lựa chọn của mình, bấm Run.

Chọn Run

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi kích thước của nhiều file ảnh bằng tính năng Action trong Adobe Photoshop. Chi tiết vui lòng tham khảo tại bài viết: Bằng cách này, việc resize ảnh hàng loạt sẽ không tốn nhiều công sức như trước nữa.

3. Kết thúc thao tác thêm text vào ảnh nhanh chóng

Khi làm việc với text trong Photoshop, tất cả các phím tắt đều không được hỗ trợ. Để kết thúc việc chỉnh sửa text mà không cần phải di chuyển chuột, bạn đơn giản chỉ cần nhấn tổ hợp phím Cmd / Ctrl + Enter nhằm chuyển trọng tâm ra khỏi vùng văn bản (Text Field), cho phép bạn lựa chọn các tùy chọn khác bằng cách sử dụng các phím tắt thông thường.

Kết thúc chèn text vào Photoshop nhanh chóng

4. Cách chồng hai bức ảnh với nhau để tạo hiệu ứng màu

Muốn tạo một bộ lọc tương tự như trên Instagram của riêng bạn? Bạn có thể làm điều này bằng cách kết hợp hai bức ảnh với Photoshop.

Mở một bức ảnh có bảng màu bạn thích (ảnh 1), sau đó, mở bức ảnh muốn chỉnh sửa (ảnh 2) đi tới Image => Adjustments => menu Match Color, chọn ảnh 1 tại mục Source, điều chỉnh Luminance (độ chói của màu hiển thị trên ảnh) và Color Intensity (cường độ màu) cho tới khi bạn hài lòng với kết quả => Chọn OK.

Chồng ảnh

5. Cách loại bỏ những đối tượng không mong muốn một cách tự động

Để loại bỏ người hoặc đối tượng không mong muốn khác từ những bức ảnh, bạn có thể đi tới File => Scripts => Statistics, chọn Median và sau đó, chọn tất cả các file ảnh bạn đã chụp. Photoshop sẽ nhận dạng điểm khác biệt giữa các bức ảnh và loại bỏ chúng.

Loại bỏ chi tiết thừa

6. Cách vẽ đường chấm chấm nhanh nhất

Bạn có thể sử dụng công cụ Brush, chạm để đánh dấu điểm đầu tiên, sau đó, nhấn giữ phím Shift để tạo một đường thẳng. Nhưng nếu cần một đường chấm chấm, hãy thay đổi giá trị khoảng cách (Space – khoảng cách giữa các nét vẽ) lớn hơn 100% trong bảng điều khiển Brush (Brush Panel).

Vẽ đường chấm chấm

7. Nhanh chóng chọn một layer Photoshop

Nếu bạn làm việc với rất nhiều layer, bạn có thể phải di chuyển qua rất nhiều layer để tìm chính xác layer bạn đang tìm kiếm.

Có một vài cách nhanh hơn để vào thẳng (các) layer bạn muốn điều chỉnh mà không cần chạm vào bảng điều khiển Layers.

1. Chọn công cụ Move từ menu Tools hoặc sử dụng phím tắt V.

2. Trong menu ở trên cùng của màn hình, hãy chọn Auto-Select và Layer từ menu drop-down.

3. Nhấp vào mục trong canvas mà bạn muốn chọn và bây giờ nó sẽ là layer hoạt động, được chọn trong bảng điều khiển Layers.

Chọn nhanh layer

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để nhanh chóng chọn Groups bằng cách chọn Groups từ menu drop-down Auto-Select.

Có một lựa chọn khác. Với công cụ Move được chọn, nhấn nút Ctrl/Cmd trên bàn phím và sau đó nhấp vào layer bạn muốn chọn.

Nếu bạn có một canvas với rất nhiều chi tiết, bạn có thể nhận những điều sau đây:

1. Với bất kỳ công cụ nào được chọn, hãy sử dụng tổ hợp Ctrl + Cmd + Nhấp chuột phải để hiển thị bảng menu. (Đảm bảo rằng bạn đã nhấp vào khu vực có mục bạn muốn chọn nằm trên canvas.)

2. Bấm vào tên của layer bạn muốn chọn.

Nhấp vào tên layer

Nếu bạn muốn chọn tất cả các layer cùng một lúc, hãy sử dụng phím tắt Command + Option + A trên máy Mac hay Ctrl + Alt + A trên Windows hoặc đi tới Select > All Layers.

8. Cách đổ màu Foreground / Background cho một layer

Sử dụng phím tắt Ctrl + Del để đổ màu background (hậu cảnh) cho layer hoặc Alt + Del để tô màu cho layer bằng màu tiền cảnh (foreground).

Đổ màu

9. Cách để sao lưu và phục hồi nhanh chóng

Nếu cần phải làm rất nhiều thao tác trên một hình ảnh cụ thể nhưng không chắc chắn kết quả cuối cùng sẽ như thế nào, bạn có thể sử dụng thủ thuật này để nhanh chóng sao lưu chúng.

History palette luôn có những giới hạn về số thao tác có thể hồi phục. Tại đây, hãy sử dụng History Snapshot tool để thực hiện.

Từ bảng điều khiển History, nhấp chuột vào biểu tượng Camera mỗi lần bạn cảm thấy cần phải lưu thành quả hiện tại. Lúc này, một snapshot mới sẽ được tạo và bạn có thể quay trở lại bước này bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể đổi tên bằng cách nhấp đúp chuột vào nó.

Sao lưu

10. Cách để mở rộng Canvas bằng công cụ Crop

Có lẽ bạn thường sử dụng Crop để cắt hình ảnh. Tuy nhiên, công cụ này cũng được sử dụng để mở rộng canvas: chỉ cần kéo các nút nhỏ ở bên ngoài khung và nhấn phím Enter để áp dụng các thay đổi.

Mở rộng canvas

11. Sao chép các layer style trong Photoshop

Bạn đã dành rất nhiều thời gian để hoàn thiện thiết kế của mình bằng cách sử dụng các layer và style (kiểu) trong Photoshop. Thay vì siêng năng ngồi áp dụng các style tương tự cho từng layer hoặc thiết kế mới, bạn có thể sao chép và dán các style này một cách nhanh chóng.

Để truy cập Layer Styles, bấm chuột phải vào layer và chọn Blending Options. Bạn có thể thêm các phác thảo vào thiết kế Photoshop của mình, cùng với hiệu ứng nếu cần.

Để nhanh chóng sao chép một style từ layer này sang layer khác, bấm chuột phải vào layer với các style được áp dụng và nhấp vào Copy Layer Style.

Nhấp vào layer mà bạn muốn áp dụng các style. Nhấp chuột phải vào layer đó và chọn Paste Layer Style.

Paste Layer Style

Bạn cũng có thể kéo và thả layer style trong bảng điều khiển Layers, nhưng điều này sẽ loại bỏ nó khỏi layer ban đầu.

Kéo thả layer style

12. Cách để chuyển nhanh giữa các Document được mở

Nếu đang làm việc với nhiều hơn một Document đồng thời, hãy nhấn Ctrl + Tab để nhanh chóng chuyển sang trang bạn muốn.

13. Cách để chọn nhiều layer liên tiếp hoặc không liên tiếp

Từ Photoshop CS2 trở lên, người dùng đều có thể chọn nhiều layer bằng cách chọn một layer, sau đó, chọn một layer khác và nhấn giữ phím Shift. Thao tác này giúp chọn tất cả các layer giữa hai layer đã được chọn đầu tiên (chọn layer liên tiếp).

Để lựa chọn các layer không liên tiếp, chẳng hạn như layer 1, 3 và 6, hãy nhấn phím Ctrl và chọn layer mà bạn muốn chọn trong bảng layer.

Layer

14. Ẩn tất cả các layer Photoshop trừ một cái duy nhất

Mặc dù bài viết đã chỉ cho bạn một vài cách dễ dàng để truy cập đúng vào layer bạn muốn làm việc, Photoshop cũng cung cấp tùy chọn ẩn tất cả các layer và chỉ để lại một layer duy nhất. Để làm điều này, bạn sẽ cần mở bảng điều khiển Layers:

1. Nếu bạn không thấy bảng điều khiển Layers, hãy vào Windows > Layers để mở.

2. Giữ phím Alt/Option và nhấp vào biểu tượng hiển thị (hình con mắt) bên cạnh layer bạn muốn tiếp tục mở.

3. Tất cả các layer khác sẽ được tắt với ngoại lệ duy nhất là layer bạn đã nhấp.

Ẩn layer

15. Cách thay đổi màu text mà không cần highlight

Những người mới bắt đầu sử dụng Photoshop thường đổi màu text bằng cách highlight (làm nổi /chọn) text và sau đó, chọn một màu mới bằng cách nhấp chuột hai lần vào màu tiền cảnh (Foreground). Tuy nhiên, bạn sẽ không theo dõi được sự thay đổi màu của text khi nó đã được chọn.

Một cách đơn giản hơn là chọn layer, sau đó, chọn Type Tool và nhấp chuột vào ô vuông màu trên thanh tùy chọn (Options Bar). Bằng cách này, bạn vừa có thể thay đổi màu của text, vừa nhìn thấy sự thay đổi mà không cần highlight nữa.

Highlight text

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Quantrimang.com

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...