10 thủ thuật chỉnh sửa ảnh bằng lightroom mà bạn nên biết

0 133

Thêm logo khi chỉnh sửa ảnh bằng lightroom

Tính năng Idenity Plate sẽ giúp bạn cá nhân hóa lightroom của mình. Logo hoặc hình ảnh độc đáo của riêng bạn sẽ được hiển thị bên trái lightroom.

Để thực hiện bạn vào lightroom, tiếp đến là Identity Plate Setup để tùy biến workspace. Sau đó vào trình đơn thả xuống Identity Plate rồi chọn Personalized. Sẽ có hai lựa chọn cho bạn để tùy biến Identity Plate đó là: Use a styled text identity plate – phông chữ hệ thống để gõ tên hoặc thương hiệu, Use a graphical identity plate – sử dụng hình PNG trong suốt như biểu tượng.

Tạo thêm không gian cho hình ảnh

Để không gian chỉnh sửa hình ảnh rộng rãi bạn có thể tự ẩn các bảng điều khiển trong lightroom. Để thực hiện bạn chỉ cần vào lightroom, nhấp chuột phải vào filmstrip và các bảng trái/phải. Tiếp đến chọn Auto Hide & Show, bằng thao tác đơn giản này sẽ giúp bạn tập trung và có nhiều không gian hiển thị hình ảnh hơn. Để bảng điều khiển hiện trở lại bạn chỉ cần di chuyển con trỏ qua khu vực dó.

Tăng tốc độ cho Lightroom

Để cải thiện hiệu năng của lightroom bạn có thể kiểm tra các mục sau:

  • Vào tab Preferences, chọn Performance, sau đó tắt Use Graphics Processor nếu bạn dùng GPU cũ hoặc card đồ họa tích hợp.
  • Chạy định kỳ File?Optimize Catalog như một bước dọn dẹp lightroom.
  • Mở tab Preferences, chọn File Handling, tăng kích thước Camera Raw Cache, khoảng 30 gigabyte.

Gom ảnh giống nhau

Thủ thuật này giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian khi bạn chụp rất nhiều ảnh. Chỉ cần bấm phím tắt “N” sẽ gom những tấm ảnh này lại với nhau. Hãy trải nghiệm tính năng hữu ích này trên lightroom nhé.

Đăng ảnh instagram dễ dàng

Nếu bạn là một fan của instagram, thường xuyên đăng những bức ảnh đẹp trên instagram thì mẹo sau đây cực kỳ hữu ích. Bạn chỉ cần nhấn phím “X” để đưa ảnh về đúng định dạng của instagram.

Crop ảnh linh hoạt

Để có thể crop ảnh nhanh bạn chỉ cần bấm phím “R” trong mô-đun Develop. Tuy nhiên nếu chỉ vậy thì có lẽ bạn chưa biết cách khai thác hết tiềm năng của tính năng crop. Khi vào chế độ crop, bạn hãy thử nhấn “O” để duyệt qua các tùy chọn crop khác nhau. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên bởi sự đa dạng của các lớp phủ crop, ô lưới. Chú ý đến điểm này sẽ giúp bạn có những ý tưởng crop mới lạ, hãy đặt những điểm quan trọng của bức ảnh lên các điểm giao của các loại ô lưới để thu hút sự chú ý.

Bạn có thể khai thác các lớp phủ crop linh hoạt một cách nhanh chóng bằng thủ thuật trên
Bạn có thể khai thác các lớp phủ crop linh hoạt một cách nhanh chóng bằng thủ thuật trên – Ảnh minh họa: Internet

Tăng sự tập trung

Nếu bạn là người dễ sao nhãng sẽ thuật hữu ích khi áp dụng chế độ Lights Out. Bạn chỉ cần ấn phím “L” trong mô-đun Library. Lúc này khu vực xung quanh của bạn sẽ mờ đi, từ đó làm bức ảnh nổi bật hơn, giúp bạn tập trung tốt hơn. Nhấn lần thứ 2 sẽ làm cho không gian xung quanh ảnh tối hẳn và lần thứ 3 sẽ thiết lập chế độ View.

Chỉ cần bấm “L” sẽ giúp bạn tập trung hơn vào bức ảnh cần chỉnh sửa
Chỉ cần bấm “L” sẽ giúp bạn tập trung hơn vào bức ảnh cần chỉnh sửa – Ảnh minh họa: Internet

So sánh ảnh trước và sau khi chỉnh sửa

Để dễ dàng đối chiếu lại tấm ảnh vừa chỉnh sửa và tấm ảnh gốc một cách nhanh chóng bạn chỉ cần bấm “\”. Thao tác này sẽ thể hiện before and after ngay trên tấm ảnh bạn đang chỉnh sửa.

Dễ dàng so sánh ảnh trước và sau chỉnh sửa với những thao tác đơn giản
Dễ dàng so sánh ảnh trước và sau chỉnh sửa với những thao tác đơn giản – Ảnh minh họa: Internet

Chọn tone màu thông minh

Tính năng Camera Callobration sẽ giúp bạn tìm được các tone màu phù hợp hơn và tốt hơn cho bức ảnh của mình. Sau khi import ảnh, hãy chọn Camera Callibration thay vì chỉnh ảnh ngay. Thông thường tùy chọn mặc định của Lightroom là Adobe Standard. Thao tác trên sẽ giúp bạn có cơ hội được trải nghiệm nhiều tone màu đa dạng, phù hợp hơn.

Hiển thị Mask Overlay

Không ít người lúng túng và tự hỏi rằng khi dùng công cụ Brush mình có tô phạm lên các đối tượng khác hay không. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy nhấn phím “O” để hiện thị chính xác vùng bạn vừa tô.

Mask Overlay giúp bạn phát hiện được vùng vừa tô
Mask Overlay giúp bạn phát hiện được vùng vừa tô – Ảnh minh họa: Internet
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...